Nội dung chính
- Nguy hiểm tiềm ẩn khi cho thực phẩm đông lạnh vào chảo dầu sôi
- Cách chiên thực phẩm an toàn
- Làm gì khi chảo dầu bốc cháy
Mọi người thường làm món chiên tại nhà vì đây là cách chế biến có thể áp dụng cho nhiều loại nguyên liệu khác nhau, có hương vị thơm ngon và được nhiều người yêu thích. Tuy nhiên, trong cuộc sống hiện nay, việc bảo quản thực phẩm trong tủ đông đang dần trở nên phổ biến. Bảo quản trong tủ đông giúp tăng thời hạn sử dụng của thực phẩm, duy trì độ bảo quản và độ tươi ngon.
Từ đó, một số người có thói quen lấy thực phẩm ra khỏi tủ đông và cho trực tiếp vào nồi chiên. Vậy phương pháp này có đúng không?
Câu trả lời là không: Thực phẩm đông lạnh không thể thả trực tiếp vào chảo dầu được!
Mặc dù bạn có thể muốn ném thẳng khoai tây chiên hoặc thịt gà đông lạnh vào dầu nóng để có một bữa ăn nhanh. Nhưng phương pháp này tiềm ẩn nhiều rủi ro mà bạn khó có thể lường trước được.
Khi thức ăn và dầu nóng tiếp xúc sẽ tạo ra phản ứng. Nước trong thực phẩm bay hơi nhanh khiến dầu bắn tung tóe khắp nơi. Trước hết, việc dầu nóng tiếp xúc với da có thể gây bỏng. Nhiệt độ sôi của dầu ăn dao động từ 150 độ C đến gần 300 độ C tùy theo loại dầu. Nguy hiểm hơn có thể gây cháy nổ…
Ngoài ra, nếu thức ăn còn nguội và chiên thì bên trong vẫn còn sống, còn bên ngoài đã chín. Nếu nấu đi nấu lại nhiều lần, món ăn sẽ không còn giữ được chất dinh dưỡng và hương vị. Nếu chúng ta ăn những thực phẩm chưa được nấu chín kỹ như vậy thì sức khỏe cũng sẽ bị ảnh hưởng.
type=”photo” style=”max-width:100%;” class=”” loading=”lazy”/>
Hình minh họa. Ảnh: Internet
Vì vậy, khi nấu nướng chúng ta nên tránh cho thực phẩm đông lạnh vào chảo dầu đang nóng.
Cách chiên thực phẩm đông lạnh an toàn nhất
Nếu bạn cần chiên thực phẩm đông lạnh, bạn phải cẩn thận khi thực hiện. Đầu tiên, hãy giũ sạch các tinh thể băng còn dính vào thức ăn. Điều này sẽ giúp giảm lượng nước có trong thực phẩm, từ đó hạn chế dầu bắn ra ngoài.
Đồng thời, bạn cũng có thể phủ một lớp bột mì lên thực phẩm. Phương pháp này còn có tác dụng hạn chế dầu bắn ra ngoài.
Nếu thực phẩm của bạn để trong tủ đông quá lâu, tốt nhất nên rã đông trước khi cho vào dầu nóng. Điều này sẽ giúp món ăn chín đều, đồng thời giảm thiểu rủi ro. Lưu ý việc ngâm thịt vào nước để rã đông không phải là cách tốt nhất. Cách làm này dễ khiến thịt mất đi vị tươi ngon. Bên cạnh đó, hiệu quả rã đông cũng không cao, thịt rã đông chậm gây tốn nhiều thời gian và công sức.
Các chuyên gia khuyên bạn nên rửa thực phẩm trực tiếp dưới vòi nước chảy. Dưới tác động của vòi, thịt sẽ rã đông nhanh hơn. Bạn nên để chế độ xả nước nhỏ, không quá lớn vì có thể khiến nước vô tình văng ra ngoài, gây mất vệ sinh không gian và tiềm ẩn nguy cơ lây nhiễm chéo vi khuẩn.
Ngoài ra, thay vì chiên ngập dầu, bạn có thể cân nhắc sử dụng nồi chiên không khí. Cách làm này giúp món ăn tốt cho sức khỏe hơn, tránh nguy cơ dầu nóng bắn tung tóe.
Nếu chảo dầu bốc cháy thì sao?
Ngay cả những đám cháy nhỏ nhất cũng có thể rất nguy hiểm. Nếu chúng ta xử lý nó đúng cách, vấn đề có thể được giải quyết. Thực tế có nhiều cách để dập tắt đám cháy.
type=”photo” style=”max-width:100%;” class=”” loading=”lazy”/>
Hình minh họa. Ảnh: Internet
– Tắt bếp ngay nếu có thể với tới một cách an toàn và tuyệt đối không di chuyển chảo (chảo, nồi…) đang cháy vì việc di chuyển có thể khiến lửa cháy mạnh và nhanh hơn, khiến lửa lan rộng. .
– Nếu lửa vừa bùng lên trong chảo, hãy ném nhiều muối ăn hoặc Baking Soda trực tiếp vào lửa. Cẩn thận không ném bột mì, bột nở vào lửa vì những chất này dễ cháy; Không dùng khăn, tạp dề để dập lửa vì có thể làm lửa lan nhanh hơn. Tuyệt đối không dùng nước để dập lửa vì dầu, mỡ và nước không hòa tan vào nhau, nhiệt độ sôi khác nhau nên việc dùng nước để dập lửa sẽ khiến dầu mỡ bắn tung tóe, dễ cháy lan. . .
Nếu muối hoặc Baking Soda không dập tắt được đám cháy thì hãy sử dụng bình chữa cháy loại K (bình chữa cháy chuyên dùng cho nhà bếp và cháy dầu mỡ). Chỉ được sử dụng bình chữa cháy loại K để dập tắt đám cháy do dầu mỡ; một số khác chứa nước hoặc các tác nhân khác có thể khiến đám cháy trở nên trầm trọng hơn.
– Khi chảo dầu, mỡ bắt lửa, nếu có thể hãy tắt bếp và dùng nắp kim loại đậy kín chảo để không cho oxy tiếp xúc với lửa. Không dùng bát, đĩa thủy tinh để đậy chảo dầu, mỡ đang cháy vì có thể gây nổ.
– Nếu lửa tiếp tục bùng phát, lan ra khỏi bếp và lan sang các đồ vật xung quanh thì hãy nhanh chóng tắt lửa (vì chỉ trong 5 phút ngọn lửa có thể lan ra toàn bộ căn bếp rộng hàng chục mét). vuông) nguy hiểm đến tính mạng; Báo động cho mọi người và gọi 114 để thông báo lực lượng chữa cháy chuyên nghiệp đến chữa cháy.
(Theo Real Simple, Mashed, The Paper)
Ý kiến bạn đọc (0)