Khi thời tiết thay đổi, nóng lạnh thất thường, khô hanh quá mức sẽ làm sức đề kháng của cơ thể suy yếu, dễ mắc bệnh. Phó giáo sư, tiến sĩ Nguyễn Thị Lâm, nguyên Phó Viện trưởng Viện Dinh dưỡng Quốc gia cho rằng, với điều kiện thời tiết hiện nay, ngoài việc bổ sung đầy đủ, đa dạng hóa thực phẩm trong bữa ăn hàng ngày, người dân nên sử dụng nhiều thực phẩm chỉ dùng làm thực phẩm. gia vị trong chế biến món ăn.
“Thực phẩm dùng làm gia vị ở Việt Nam rất sẵn có và rẻ tiền nhưng người Việt chỉ dùng khi nấu ăn với các món ăn khác.”, Phó giáo sư Lâm nói. Theo bà Lâm, các loại rau gia vị như sả, húng quế, gừng hay hành, tỏi có thể mua với giá chỉ từ 1.000 đồng đến vài nghìn đồng nhưng lại chứa nhiều kháng sinh tự nhiên, rất tốt cho cơ thể. Những loại kháng sinh tự nhiên này vừa có tác dụng bảo vệ cơ thể, vừa ngăn ngừa bệnh tật khi thời tiết chuyển mùa nhưng đáng tiếc là ít người sử dụng.
Phó giáo sư, tiến sĩ Nguyễn Thị Lâm cho rằng khi thời tiết chuyển mùa, chúng ta nên sử dụng nhiều rau củ, gia vị để tạo hàng rào bảo vệ sức khỏe.
Chuyên gia này cho rằng, dù những thực phẩm trên được xếp vào loại gia vị nhưng không có nghĩa là chỉ nên dùng để nêm các món ăn. Ngược lại, chúng ta hoàn toàn có thể chế biến nó theo nhiều cách khác nhau, sử dụng hàng ngày với liều lượng vừa phải sẽ mang lại nhiều tác dụng tốt cho cơ thể.
Chẳng hạn, Phó giáo sư Nguyễn Thị Lâm có thể dùng sả kết hợp với các loại gia vị khác để làm đồ uống như trà đào sả; Củ gừng có thể dùng pha trà gừng để uống hoặc kết hợp với mật ong cũng rất tốt vì mật ong giúp kháng khuẩn rất tốt; Rau húng quế rất giàu tinh dầu. Ngoài tác dụng làm gia vị, chúng còn có thể rửa sạch, ăn sống; Thay vì nấu với lá tía tô, người ta có thể đun nước để uống hiệu quả. Thậm chí, không cần dùng để ăn uống trực tiếp, các loại gia vị như gừng, tía tô, lá lốt, sả… có thể kết hợp và đun sôi trong nước để ngâm chân vào buổi tối giúp bảo vệ sức khỏe rất hiệu quả.
Dưới đây là một số loại gia vị rẻ tiền, chứa nhiều kháng sinh tự nhiên mà mọi người có thể sử dụng trong thời tiết chuyển mùa:
– Sả: Đây là loại cây gia vị rất quen thuộc, giá rất rẻ chỉ khoảng 1.000đ/cây nhưng lại có nhiều tác dụng với cơ thể. Nghiên cứu y học hiện đại cho thấy tinh chất sả có đặc tính chống oxy hóa rất tốt, kháng viêm mạnh, giảm căng thẳng. Đây là bài thuốc chữa các bệnh viêm nhiễm rất hiệu quả, đặc biệt là các bệnh về đường ruột.
Các loại gia vị như sả rất rẻ, mọi người nên sử dụng hàng ngày để phòng ngừa bệnh tật khi giao mùa. Ảnh minh họa.
Trong y học cổ truyền, sả có thể dùng để phòng và chữa các bệnh về đường hô hấp khi giao mùa. Tinh dầu sả tươi hoặc tinh dầu sả dùng để xông phòng, xông mũi họng, giúp giảm ho, giảm cảm, long đờm, đuổi côn trùng hiệu quả. Mỗi ngày sử dụng 2-3 cây sả là hợp lý. Lưu ý, không dùng sả cho phụ nữ mang thai. Nếu sử dụng tinh dầu, không uống hoặc hít trực tiếp.
– Gừng: Loại củ này được coi là “báu vật” mùa đông, vì ngoài tác dụng làm ấm cơ thể còn giúp ngăn ngừa bệnh tật và tăng sức đề kháng rất hiệu quả. Đặc biệt, tính chất làm ấm của nó mang lại tác dụng tuyệt vời trong việc điều trị cảm lạnh, sốt. Khi dùng với nước ấm (trà gừng) sẽ làm giãn mao mạch, đẩy nhanh quá trình đổ mồ hôi, hỗ trợ tuần hoàn máu. Vì vậy, khi thời tiết lạnh dùng gừng tươi sẽ giúp làm ấm cơ thể, ngăn ngừa virus hợp bào hô hấp gây bệnh. Vì gừng có tính nóng nên không nên dùng quá nhiều. Liều dùng hàng ngày không được vượt quá 5g đối với người lớn dù dùng làm gia vị hay dùng trực tiếp.
– Các loại húng quế: Các loại húng quế cũng có mặt ở thị trường Việt Nam. Nếu được trồng an toàn và chế biến sạch sẽ thì tốt nhất nên ăn sống chúng. Khi ăn sống sẽ không bị mất chất dinh dưỡng và vitamin, đặc biệt là nguồn kháng sinh tự nhiên của các loại rau này. Húng quế chứa nhiều penicillin, là loại kháng sinh giúp loại bỏ một số vi khuẩn, virus trong cơ thể. Nó thường được sử dụng khi bạn bị ốm, cảm lạnh hoặc sốt. Giúp chống viêm, khử trùng và thậm chí có thể giúp ngăn chặn các tế bào ung thư.
Húng quế có nhiều lợi ích cho sức khỏe, giúp ngăn ngừa vi khuẩn và tăng sức đề kháng rất tốt. Ảnh minh họa.
– Tỏi: Tỏi chứa tới 200 hoạt chất có lợi cho sức khỏe. Đặc biệt, allicin trong tỏi có tác dụng như một loại kháng sinh tự nhiên, có khả năng loại bỏ vi khuẩn và tiêu diệt ký sinh trùng đường ruột. Vì vậy, mọi người nên sử dụng hàng ngày, đặc biệt là khi chuyển mùa, với liều lượng vừa đủ. Tốt nhất nên sử dụng 2-3 tép tỏi/ngày, vì sử dụng quá nhiều có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn cho cơ thể.
Ý kiến bạn đọc (0)