1. Dinh dưỡng tỏi
Tỏi không chỉ là một loại gia vị của nhiều món ăn mà còn thêm giá trị dinh dưỡng. Sau đây là thông tin dinh dưỡng của ba tép tỏi thô, theo Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ (USDA): CALA: 13, Tổng số lượng carbohydrate: 3 g, chất xơ trong chế độ ăn uống: 0 g, tổng đường: 0 g, protein: 0,5 g, tổng chất béo: 0 g, cholesterol: 0 g, natri: 1,5 mg.
Tỏi chứa các chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe như vitamin C, kẽm, sắt, kali, magiê và vitamin K … Tuy nhiên, vì lượng tỏi thường ăn khá ít, lượng chất dinh dưỡng hấp thụ cũng thấp vì nếu bạn ăn tỏi Thường xuyên, vitamin và khoáng chất sẽ tăng lên.
2. Lợi ích sức khỏe tỏi
Tỏi chứa nhiều chất dinh dưỡng có thể giúp tăng cường hệ thống miễn dịch, ngăn ngừa các bệnh truyền nhiễm.
Các loại cây thuốc Việt Nam và các loại thảo dược của Giáo sư Tiến sĩ Tat Loi nói rằng có một ít iốt và tinh dầu trong tỏi (khoảng 100 kg tỏi, chứa khoảng 60-200g tinh dầu). Thành phần chính của tỏi là kháng sinh allicin tiêu diệt vi khuẩn, đặc biệt là đối với Staphylococcus, dịch tả, bệnh thương hàn, bệnh thương hàn, kiết lỵ, vi khuẩn thối, vi khuẩn bạch hầu. .
Tỏi có nhiều lợi ích sức khỏe, ăn tỏi thường xuyên có thể mang lại những lợi ích sau:
Hỗ trợ hệ thống miễn dịch
Theo nghiên cứu về tác dụng của chiết xuất tỏi đã phát hiện ra rằng nó giúp giảm viêm toàn thân và phục hồi bệnh bạch cầu, điều này phần lớn nhờ vào allicin, một hợp chất có chứa lưu huỳnh Các nghiên cứu lâm sàng và thay đổi tạp chí).
Một đánh giá năm 2020 về xu hướng khoa học & công nghệ thực phẩm (tạp chí chính thức của EFFOST và Hiệp hội Khoa học và Công nghệ Thực phẩm Quốc tế) đã phát hiện ra rằng tỏi có thể có hoạt động chống vi -rút, nhờ vào các chuyển đổi. Các chất được gọi là organosulfurs. Các nhà nghiên cứu tin rằng tỏi giúp ngăn chặn virus xâm nhập và tăng sinh trong các tế bào của chúng tôi.
Có thể giảm mức cholesterol
Một đánh giá vào năm 2024 trên Tạp chí Y tế, Dân số và Dinh dưỡng cho thấy có rất nhiều bằng chứng để hỗ trợ tỏi để cải thiện mức cholesterol, đặc biệt là ở người lớn trên 50 tuổi. Một đánh giá khác trong năm 2024 trên tạp chí Nutrients cho thấy tỏi có thể cải thiện tổng lượng cholesterol, cholesterol LDL (“xấu”) và cholesterol HDL (“tốt”).
Hỗ trợ huyết áp
Theo một đánh giá khác về chất dinh dưỡng, tác động của tỏi đối với sức khỏe miễn dịch, cùng với khả năng giảm nồng độ cholesterol cũng có thể làm giảm huyết áp. Kết quả của nghiên cứu này cho thấy thành phần chống oxy hóa phong phú của tỏi được cho là có tác dụng hạ huyết áp qua nhiều đường ở cấp độ tế bào.
Một đánh giá năm 2024 trên các tuyến tiền liệt và tạp chí Hòa giải viên lipid khác cho thấy những người bị tăng huyết áp miệng tăng huyết áp 1200 mg/ngày chiết xuất tỏi cũ có thể làm giảm đáng kể huyết áp tâm thu (chỉ số huyết áp cao nhất) và huyết áp tâm trương (chỉ số huyết áp thấp hơn) .
Có thể cải thiện lượng đường trong máu
Xem xét về các chất dinh dưỡng không chỉ tìm thấy bằng chứng về hỗ trợ tỏi để cải thiện mức cholesterol, mà còn cải thiện mức độ lượng đường trong máu ở Hunger và HbA1C. Một đánh giá vào năm 2023 trong y học Trung Quốc cũng hỗ trợ tỏi để giúp giảm lượng đường trong máu khi đói.
Một nghiên cứu đầy hứa hẹn vào năm 2024 về bệnh tiểu đường và hội chứng chuyển hóa đã phát hiện ra rằng chiết xuất tỏi cũ giúp ổn định lượng đường trong máu bằng cách ảnh hưởng trực tiếp đến các tế bào beta ở tuyến tụy. Các tế bào beta chịu trách nhiệm sản xuất insulin và insulin là hormone kiểm soát glucose.
Hỗ trợ cải thiện sức khỏe đường ruột
Tỏi là một loại prebiotic – vi khuẩn đường ruột khỏe mạnh. Bằng chứng cho thấy tỏi có thể đóng một vai trò trong việc giúp các hệ vi sinh đường ruột phát triển mạnh. Ví dụ, sau ba tháng bổ sung chiết xuất tỏi kyolic, những người tham gia đánh giá và phân tích chung vào năm 2020 trong y học thực nghiệm và trị liệu với hệ vi sinh đường ruột đa dạng và lành mạnh hơn.
Một nghiên cứu năm 2024 về vi sinh vật đưa tỏi vào phòng thí nghiệm. Các mẫu phân bổ sung có vi khuẩn đa dạng hơn so với các mẫu không có tỏi. Ngoài ra, phân bón tỏi cũng làm tăng lượng vi khuẩn có lợi, cụ thể là bifidobacterium adolescentis, các loại men vi sinh phổ biến trong sữa chua.
Lợi ích tiềm năng khác
Tỏi cũng là một nguồn chống oxy hóa, giúp giảm viêm trong cơ thể. Ví dụ, có bằng chứng cho thấy các chất chống oxy hóa trong chiết xuất tỏi cũ có thể làm giảm viêm thần kinh để hỗ trợ chức năng não khỏe mạnh theo độ tuổi, theo một nghiên cứu năm 2020 về y học thực nghiệm và điều trị. Một đánh giá năm 2024 trong các biên giới về miễn dịch học cho biết, các hợp chất hoạt động sinh học của tỏi bao gồm các chất chống oxy hóa có thể chịu trách nhiệm về lợi ích sức khỏe của tỏi như phòng chống ung thư, đường tiểu đường, bệnh tim và nhiễm trùng.
3. Tỏi có ngăn ngừa cảm lạnh và cúm không?
Tỏi có thể làm giảm các triệu chứng của cảm lạnh và cúm bằng cách tăng hoạt động của các tế bào bị phá hủy tự nhiên.
Tỏi đã được chứng minh là có hiệu quả trong việc ngăn ngừa cảm lạnh và cúm. Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng tỏi có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh ngay từ đầu, cũng như thời gian bị bệnh.
Các nghiên cứu khoa học về tác dụng của tỏi đối với cúm đã được công bố trên các tạp chí uy tín như Thư viện Cochrane và những tiến bộ trong trị liệu. Những nghiên cứu này đã chỉ ra rằng tỏi có thể giúp giảm số lần với cúm và giảm thời gian phục hồi.
Ngoài ra, tỏi cũng giúp ngăn ngừa cảm lạnh thông thường. Một số nghiên cứu cho thấy bổ sung tỏi có thể giúp giảm nguy cơ cảm lạnh và giảm mức độ nghiêm trọng của các triệu chứng.
Cơ chế tác dụng của tỏi cho cả cúm và cảm lạnh là do tỏi chứa nhiều hợp chất sinh học, bao gồm allicin, một chất có đặc tính kháng khuẩn và kháng vi -rút mạnh. Allicin có thể giúp ức chế sự phát triển của cúm và virus, đồng thời tăng cường hệ thống miễn dịch.
4. Cách tối đa hóa lợi ích của tỏi
Cách chuẩn bị tỏi có thể thay đổi lợi ích sức khỏe của tỏi.
Enzyme alliinase, chuyển đổi allicin thành allicin có lợi, chỉ hoạt động trong một số điều kiện nhất định. Nó cũng có thể bị vô hiệu hóa bởi nhiệt.
Một nghiên cứu cũ cho thấy chỉ 60 giây trong lò vi sóng hoặc 45 phút trong lò có thể vô hiệu hóa alliinase và một nghiên cứu khác cho thấy kết quả tương tự.
Tuy nhiên, người ta thấy rằng việc nghiền tỏi và để lại trong 10 phút trước khi nấu ăn có thể giúp ngăn ngừa mất tính chất dược liệu của tỏi. Các nhà nghiên cứu cũng nói rằng việc mất lợi ích sức khỏe do nấu ăn có thể được bù đắp bằng cách tăng lượng tỏi được sử dụng.
Dưới đây là một số cách để tối đa hóa lợi ích sức khỏe của tỏi:
– nghiền hoặc lát tỏi trước khi ăn. Điều này làm tăng nội dung allicin.
– Trước khi nấu với tỏi giòn, hãy để một mình trong 10 phút.
– Sử dụng nhiều tỏi cho mỗi bữa ăn, nếu bạn có thể.
5. Một số ghi chú khi bạn muốn sử dụng tỏi thường xuyên
Điều quan trọng cần lưu ý là nhiều nghiên cứu sử dụng các chất bổ sung tỏi như bột tỏi hoặc dầu tỏi trong viên nang có tỏi đậm đặc hơn. Do đó, rất khó để biết liệu kết quả nghiên cứu có được áp dụng cho việc sử dụng tỏi trong nấu ăn hay không. Một đánh giá nhỏ trên biên giới trong dinh dưỡng chỉ xem xét các nghiên cứu sử dụng tỏi trắng thô và tìm thấy nhiều bằng chứng hỗ trợ tỏi có lợi cho việc cải thiện lượng đường trong máu, huyết áp và cholesterol, làm giảm nguy cơ ung thư. , bệnh tim, tiểu đường và cải thiện chức năng gan.
Thêm tỏi vào chế độ ăn bình thường không có hại và có thể mang lại lợi ích cho sức khỏe nhưng có thể không tốt cho những người mắc các bệnh tiêu hóa như hội chứng ruột kích thích, trào ngược dạ dày thực quản do tỏi có thể làm tăng không khí, độ phẳng và trào ngược axit. Tỏi có hàm lượng fructan cao có thể gây ra các triệu chứng tiêu hóa như đầy hơi và đầy hơi cho những người mắc hội chứng ruột kích thích.
Cần lưu ý, khi bạn muốn sử dụng bất kỳ bổ sung bổ sung nào bao gồm chiết xuất tỏi, mọi người nên tham khảo ý kiến bác sĩ. Những người đang dùng thuốc hoặc có bất kỳ vấn đề sức khỏe nào, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng tỏi làm phòng ngừa hoặc điều trị. Ngoài việc sử dụng tỏi, nó nên được kết hợp với các biện pháp khác để ngăn ngừa cúm và cảm lạnh một cách hiệu quả, chẳng hạn như tiêm phòng cúm đầy đủ, vệ sinh cá nhân sạch sẽ, tránh tiếp xúc với bệnh nhân và ăn hoặc uống. khỏe mạnh. |
Xem thêm video quan tâm:
Ginger: 7 lợi ích sức khỏe tuyệt vời mà nhiều người có thể không biết.
Ý kiến bạn đọc (0)