- 1. Trứng thảo dược là gì? Thành phần dinh dưỡng của trứng thảo dược?
- Trứng thực vật là gì?
- Thành phần dinh dưỡng của trứng thảo mộc
- 2. Trứng thảo mộc chứa bao nhiêu calo? Ăn trứng Trung Quốc có béo không?
- Trứng bắc thảo bao nhiêu calo?
- Ăn trứng Trung Quốc có béo không?
- 3. Cẩn thận khi ăn trứng Trung Quốc, tốt cho sức khỏe
- 4. Cách phân biệt trứng thảo dược ngâm hóa chất với trứng an toàn
- 5. Cách làm trứng thảo mộc tại nhà
- 6. Một số câu hỏi liên quan đến trứng Trung Quốc bạn nên biết
- Trứng Trung Quốc có cần luộc không?
- Trứng thảo dược có thể để được bao lâu?
- Cách bảo quản trứng Bắc Thảo như thế nào để có thể sử dụng được lâu nhất?
- Trứng Bắc Thảo có thể làm được những món ăn gì ngon?
Nhiều người thắc mắc: Trứng cỏ bắc bộ chứa bao nhiêu calo? Ăn nhiều trứng cỏ bắc có béo không? Cách bảo quản trứng Bắc Thảo? Hãy tham khảo bài viết này để giải đáp những câu hỏi đó nhé!
1. Trứng thảo dược là gì? Thành phần dinh dưỡng của trứng thảo dược?
Trứng thực vật là gì?
Trứng bắc thảo có tên tiếng Anh là Century Eggs. Loại trứng này có nguồn gốc từ Trung Quốc và được nhiều người dân Châu Á như Hong Kong, Đài Loan, Việt Nam yêu thích….
Có rất nhiều câu chuyện liên quan đến nguồn gốc của trứng Bắc Thảo. Ví dụ, câu chuyện về một người đàn ông Hồ Nam ở Trung Quốc đã tìm thấy một quả trứng vịt được bảo quản bằng đất sét vôi tôi dùng để xây nhà.
Hoặc một câu chuyện khác kể về một người đàn ông để trứng vịt bên ngoài cho người phụ nữ mà anh ta muốn tán tỉnh trong nhiều ngày, nhưng sau đó lại được tìm thấy.
Trứng Trung Hoa là món ăn nổi tiếng có nguồn gốc từ Trung Quốc
Có nhiều câu chuyện nhưng trên thực tế, trứng rau thơm miền Bắc được phát minh ra phần lớn là do nhu cầu bảo quản trứng được lâu. Qua nhiều thế kỷ, quy trình bảo quản đã được cải tiến, giúp trứng có hương vị đậm đà hơn, trở thành món ăn ngon, nổi tiếng ở Trung Quốc và nhiều quốc gia khác.
Điều này được thực hiện bằng cách sử dụng hỗn hợp đất sét kiềm phức tạp hơn làm từ tro gỗ, muối và oxit canxi, tạo ra một quá trình hóa học làm tăng hàm lượng natri và độ pH của trứng.
Theo truyền thống, hỗn hợp đất sét được ủ trong trà đen đậm đặc và sau đó trứng được bọc trong vỏ trấu để ủ.
Trứng có vị mặn, mịn khi ăn, thường dùng làm món khai vị với nước tương hoặc dùng làm món ăn kèm thêm vào cháo, súp…. Trứng Bắc Thảo có thể được làm từ trứng vịt, trứng cút, trứng gà. ..
Thành phần dinh dưỡng của trứng thảo mộc
Theo nghiên cứu, thành phần dinh dưỡng trong 100g trứng Trung Quốc bao gồm:
- 1g carbs
- 9,6g chất béo
- 9g chất đạm
- 529 mg natri
- 155 mg Kali
- 619 mg cholesterol
Ngoài ra, trứng Trung Quốc còn chứa hàm lượng cao protein, sắt, selen và vitamin D, tốt cho quá trình trao đổi chất, kích thích vị giác cho người biếng ăn, bảo vệ xương, tăng cường chức năng gan trong cơ thể. thân hình.
Loại trứng này đặc biệt thích hợp với người bị huyết áp cao, có khả năng hạ huyết áp hiệu quả, duy trì và cải thiện huyết áp khỏe mạnh, ngăn ngừa nguy cơ đột quỵ và các bệnh liên quan đến tim mạch. đồng thời bảo vệ gan và đào thải độc tố trong cơ thể.
Bên cạnh đó, hàm lượng vitamin A, D, E trong trứng bắc thảo còn giúp bạn cải thiện thị lực, bảo vệ mắt, ngăn ngừa đục thủy tinh thể và các bệnh liên quan đến mắt.
Thành phần của trứng bắc thảo còn chứa nhiều chất sắt hỗ trợ vận chuyển oxy đi khắp cơ thể và Selenium bảo vệ cơ thể bằng cách điều hòa huyết áp cho cơ thể.
2. Trứng thảo mộc chứa bao nhiêu calo? Ăn trứng Trung Quốc có béo không?
Trứng bắc thảo bao nhiêu calo?
Vấn đề calo luôn là mối quan tâm của nhiều người, đặc biệt là những người đang thực hiện chế độ ăn kiêng giảm cân, giảm béo. Việc tìm hiểu xem trứng bắc thảo có bao nhiêu calo là cần thiết để bạn có thể lên kế hoạch thực đơn phù hợp với nhu cầu calo của mình.
Theo các chuyên gia dinh dưỡng, trung bình 100g trứng Trung Quốc làm từ trứng vịt chứa khoảng 183 calo cho cơ thể, nhiều hơn cả trứng gà, trứng vịt thông thường… 100g trứng Trung Quốc tương đương với khoảng 1,5 quả trứng bình thường khác.
Hàm lượng calo của trứng miền Bắc cao hơn trứng vịt, trứng gà
Tham khảo: Bánh gạo bao nhiêu calo? Top 8 loại bánh gạo ít calo, không béo
Ăn trứng Trung Quốc có béo không?
Nhiều người quan tâm đến lượng calo trong trứng Trung Quốc. Nhiều người quan tâm đến việc ăn trứng Trung Quốc có tăng cân hay không. Các chuyên gia dinh dưỡng cũng cho biết thêm, trứng gà phương Đông không có quá nhiều calo so với lượng calo cần thiết trong ngày (khoảng 1800 – 2000 calo).
Với những người muốn giảm cân và giữ dáng thì lượng calo cần thiết dao động từ 1500-1600 calo, tương đương với mỗi bữa ăn chính bạn cần nạp vào 500-550 calo.
Vì vậy nếu bạn ăn 1 quả trứng Trung Quốc trong bữa ăn chính sẽ không ảnh hưởng gì đến cân nặng của bạn. Ngoài ra, trong bữa ăn, bạn có thể kết hợp với các thực phẩm giàu chất xơ như rau, củ, quả nhé!
3. Cẩn thận khi ăn trứng Trung Quốc, tốt cho sức khỏe
Như tôi đã chia sẻ, trứng Trung Quốc được tạo ra thông qua quá trình lên men trong thời gian dài. Vì vậy, một số thành phần có thể bị thay đổi so với ban đầu, hàm lượng vitamin sẽ bị giảm đi. Vì vậy, mọi người không nên ăn thường xuyên hoặc ăn nhiều cùng một lúc. Bạn có thể ăn 2 – 3 lần một tuần, mỗi bữa 1 – 2 quả.
Đặc biệt với phụ nữ đang mang thai, cho con bú, người già, trẻ nhỏ và những người có làn da nhạy cảm không nên ăn trứng gà thường xuyên để đảm bảo sức khỏe, tránh tiêu chảy, đau bụng. , ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa và thậm chí có nguy cơ gây ngộ độc thực phẩm.
Chưa kể còn có nhiều nghiên cứu khác cho thấy trứng Trung Quốc có chứa một lượng chì nhất định. Vì vậy để tránh bị ngộ độc chì khi ăn trứng Trung Quốc, bạn cần kiểm soát số lượng và tần suất ăn trứng nhé!
4. Cách phân biệt trứng thảo dược ngâm hóa chất với trứng an toàn
Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại trứng thảo mộc tẩm hóa chất không tốt cho sức khỏe người dùng. Vì vậy, bạn cần lưu ý một số điểm dưới đây để phân biệt trứng ngâm hóa chất với trứng an toàn nhé!
Tiêu chí phân biệt |
Trứng ngâm hóa chất |
Trứng an toàn |
lớp vỏ |
Vỏ cây có màu tím đậm, chuyển sang màu đen. | Vỏ có màu đen trắng xen kẽ giống như muối và hạt tiêu. Các đường hoa văn xuất hiện trên bề mặt vỏ. |
người da trắng |
Màu vàng không đồng đều. | Màu nâu sẫm, trong suốt, trông giống như thạch. |
Lòng đỏ |
Chuyển sang màu đen nhạt. | Có sẵn màu xanh xám, xanh đậm hoặc màu kem. |
Nếm |
Mùi hôi, tanh, vị đắng. | Mùi thơm đặc trưng, vị ngọt béo. |
5. Cách làm trứng thảo mộc tại nhà
Nếu không yên tâm khi mua trứng Trung Quốc ngoài chợ, bạn hoàn toàn có thể tự làm trứng Trung Quốc tại nhà. Mình sẽ chia sẻ với mọi người cách làm trứng Bắc Thảo đơn giản mà ngon như ở cửa hàng nhé.
Nguyên liệu:
- Trứng vịt 50g
- Quả bồ đề 5 quả
- Diêm sinh 1/2 muỗng cà phê
- Bộ quế 4 thìa cà phê
- Đinh hương 1 thìa cà phê
- Trà quýt 70g (trà khô không hương liệu)
- 300g rau dền (1 bó có thể thay thế bằng trấu)
- Lá trắc bách diệp 20 gr (60 lá)
- Phèn chua.
- 4 thìa cà phê
Nguyên liệu chính làm trứng Bắc Thảo
Làm:
Bước 1: Chuẩn bị trứng vịt
- Kiểm tra trứng: Thả trứng vào nước muối, nếu trứng chìm là trứng tốt (1 lít nước hòa tan với 50g muối).
- Rửa trứng ngon trong nước lọc và lau sạch bằng khăn khô.
- Lấy 4 thìa phèn chua pha với 1 lít nước rồi ngâm hạt vịt trong 3 ngày. Lúc này lòng trắng sẽ trong và lòng đỏ sẽ có màu vàng.
Chuẩn bị trứng vịt
Bước 2: Trộn hỗn hợp bùn phủ trứng
- Bạn nướng châu chấu thành than rồi giã thành bột.
- Trà xanh pha với 1 lít nước sôi.
- Đinh hương sao vàng giã nhỏ.
- Rau dền khô đem đốt lấy tro, trộn với bột quế, diêm sinh và lá bách giã nát. Nếu không có rau dền bạn có thể dùng trấu nhé!.
- Trộn “hỗn hợp bùn” của nhiều loại bột nguyên liệu và trà đã pha sẵn với nhau.
Trộn hỗn hợp bọc trứng
Bước 3: Bọc trứng
- Rải hỗn hợp bùn trên lên bề mặt quả trứng ở bước 2, sau đó tiếp tục lăn trứng qua một lớp trấu mỏng để hỗn hợp quấn chặt vào nhau, bao bọc lấy quả trứng.
- Khi hỗn hợp bùn và trấu khô lại là món trứng vịt miền Bắc đã hoàn thành. Trứng lúc này có lòng đỏ chuyển sang màu xanh xám, lòng trắng có màu nâu sẫm và trong suốt như thạch nên chúng ta có thể ăn được.
- Mỗi quả trứng nên được gói bằng lá cây bách, đầu nhọn hướng xuống dưới, cho vào lọ có nắp đậy kín rồi chôn xuống đất (khoảng 3 tháng hoặc lâu hơn).
Bọc trứng
Trứng ngon của Trung Quốc có mùi đặc trưng sau khi ấp nhưng đối với một số người có thể hơi khó ngửi. Khi tách trứng ra, lòng trắng trứng chuyển sang màu đen rất đẹp và hơi trong mờ. Trứng có thể ăn với cháo, súp,…
thành phẩm
6. Một số câu hỏi liên quan đến trứng Trung Quốc bạn nên biết
Trứng Trung Quốc có cần luộc không?
Ngoài câu hỏi trứng Trung Quốc chứa bao nhiêu calo thì có cần luộc chín trước khi ăn hay không cũng là vấn đề được nhiều người quan tâm. Thực tế, bạn có thể luộc hoặc ăn trứng Bắc Thảo sống! Khi ăn sống, trứng khá dẻo, mềm và hơi dính vào răng. Nếu luộc chín bạn sẽ thấy vỏ ngoài của trứng giòn, dai, có vị bùi bùi.
Ngoài ra, bạn cần lưu ý khi luộc trứng, không nên để lửa quá cao, để lửa vừa, đậy nắp, luộc trứng khoảng 15-20 phút rồi vớt ra. Bằng cách này, trứng không bị vỡ, đồng thời giữ được hương vị đậm đà, khiến món ăn ngon hơn.
Trứng thảo dược có thể để được bao lâu?
Tùy thuộc vào cách bạn bảo quản mà thời hạn sử dụng của trứng sẽ khác nhau. Một quả trứng bồ đề thường có thể sử dụng được từ 3-4 tháng nếu bảo quản tốt.
Cách bảo quản trứng Bắc Thảo như thế nào để có thể sử dụng được lâu nhất?
Bạn có thể tham khảo một số cách bảo quản trứng Bắc Thảo dưới đây:
Bảo quản trứng gà bằng dầu thực vật:
Bạn lấy một ít dầu thực vật như dầu hạt cải, dầu mè… thoa đều lên vỏ trứng, bảo quản ở nhiệt độ 25-32 độ C. Với phương pháp này, thời hạn sử dụng của trứng dao động trong khoảng 36 ngày!
Bảo quản trứng Bắc Thảo bằng nước vôi:
Bạn chuẩn bị lọ sạch, cho trứng vào lọ sau đó đổ nước vôi 2-3% vào (mặt nước cách trứng 20 – 25cm).
Bạn nên để lọ ở nơi thoáng mát. Tuyệt đối không để lọ đựng trứng ở nơi có ánh nắng chiều, hoặc những nơi ẩm ướt. Với phương pháp này, trứng Bắc Thảo sẽ bảo quản được trong thời gian từ 3 – 4 tháng.
Bảo quản trứng bằng vỏ trấu:
Phương pháp này đơn giản, dễ thực hiện và hầu hết mọi người đều làm được. Bạn chỉ cần một chiếc lọ sạch, trải một lớp trấu rồi xếp trứng lên trên. Làm như vậy cho đến khi đầy lọ thì đóng nắp lại và để nơi thoáng mát. Phương pháp này có thể bảo quản trứng Bắc Thảo được khoảng 2 – 3 tháng.
Bảo quản trứng thảo mộc trong tủ lạnh
Đặt những quả trứng khỏe mạnh vào hộp nhựa, đậy kín rồi cho vào tủ lạnh và bảo quản ở nhiệt độ 3 – 5 độ C. Với phương pháp này, bạn có thể giữ được trứng. từ 3 - 5 tuần.
Trứng Bắc Thảo có thể làm được những món ăn gì ngon?
Sau khi biết được trong trứng Trung Quốc có bao nhiêu calo và ăn trứng Trung Quốc có béo không thì bạn có thể yên tâm khi ăn trứng Trung Quốc phải không? Ngoài việc ăn trực tiếp, bạn có thể sử dụng trứng Bắc Thảo làm nguyên liệu chính để chế biến ra nhiều món ăn ngon. Nếu chưa biết kết hợp trứng thảo dược với món gì thì bạn có thể tham khảo những gợi ý:
- 1. Súp cua trứng Bắc Thảo
- 2. Súp óc heo rau bắc
- 3. Súp hàu trứng Bắc Thảo
- 4. Cháo trứng luộc thịt bò bằm
- 5. Cháo nấm trứng bắc thảo
- 6. Cháo trứng cá Bắc Thảo
- 7. Đậu phụ trứng Trung Quốc
- 8. Đậu hũ non chiên trứng
- 9. Chả cá bọc trứng Bắc Thảo
- 10. Trứng cuộn, trứng muối
- 11. Đậu hủ cuộn trứng Bắc Thảo
- 12. Cơm chiên trứng Bắc Thảo
Hy vọng với những thông tin trong bài viết, bạn sẽ hiểu được trong trứng gà Trung Quốc có bao nhiêu calo, ăn có tốt không và có tăng cân không?
Ý kiến bạn đọc (0)