1. Bệnh Parkinson ảnh hưởng đến chức năng não như thế nào?
Bệnh Parkinson là một rối loạn thần kinh tiến triển, chủ yếu ảnh hưởng đến các tế bào thần kinh sản xuất dopamine. Dopamine là chất dẫn truyền thần kinh có vai trò kiểm soát chuyển động của cơ thể. Khi các tế bào thần kinh này xấu đi hoặc chết đi sẽ gây ra những thay đổi đáng kể trong chức năng não, dẫn đến các triệu chứng điển hình của bệnh Parkinson.
Ảnh hưởng chức năng não ở bệnh nhân Parkinson bao gồm:
Giảm sản xuất dopamine: Đây là nguyên nhân chính, lượng dopamine giảm gây mất cân bằng tín hiệu thần kinh trong não, gây ra các vấn đề về vận động.
Thoái hóa tế bào thần kinh: Tế bào thần kinh ở vùng sản xuất dopamine thoái hóa dần theo thời gian.
Rối loạn chức năng của hạch nền: Hạch nền là một nhóm cấu trúc nằm sâu trong não có vai trò quan trọng trong việc kiểm soát chuyển động. Ở bệnh nhân Parkinson, hạch nền không hoạt động bình thường do thiếu dopamine.
Ảnh hưởng đến các vùng não khác: Bệnh Parkinson không chỉ ảnh hưởng đến vùng sản xuất dopamine và hạch nền mà còn có thể ảnh hưởng đến các vùng não khác, gây ra các triệu chứng như rối loạn giấc ngủ, trầm cảm, sa sút trí tuệ. cô…
Bệnh Parkinson chủ yếu ảnh hưởng đến các tế bào thần kinh sản xuất dopamine.
2. Tác động của cà phê đến chức năng dopamine trong bệnh Parkinson
Một nghiên cứu do nhóm nghiên cứu từ Đại học Turku và Bệnh viện Đại học Turku ở Phần Lan dẫn đầu đã phát hiện ra tác động của việc tiêu thụ cà phê đối với những người được chẩn đoán mắc bệnh Parksinon và đang có các triệu chứng. của căn bệnh này.
Ở những người mắc bệnh Parksinon, các triệu chứng của bệnh xuất hiện khi có sự mất đi đáng kể các tế bào sản xuất dopamine ở vùng não. Các nghiên cứu trước đây đã chỉ ra rằng uống cà phê có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh Parkinson và tác động của caffeine lên các thụ thể trong hệ thống dopamine trong thể đen có thể có liên quan.
Nhà khoa học thần kinh Valtteri Kaasinen tại Đại học Turku cho biết: “Mối liên hệ giữa việc tiêu thụ nhiều caffeine và giảm nguy cơ mắc bệnh Parkinson đã được quan sát thấy trong các nghiên cứu dịch tễ học”. Tuy nhiên, nghiên cứu này là nghiên cứu đầu tiên tập trung vào tác động của caffeine lên sự tiến triển của bệnh và các triệu chứng liên quan đến chức năng dopamine trong bệnh Parkinson.”
Các nhà nghiên cứu đã đánh giá 163 người mắc bệnh Parkinson giai đoạn đầu và 40 người khỏe mạnh, trong đó 44 người mắc bệnh Parkinson được gọi đến để đánh giá lần thứ hai, trung bình là sáu năm sau. Việc sử dụng cà phê đã được so sánh với một phân tử vận chuyển mang dopamine trong não.
Trong các đánh giá tiếp theo, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng những người thường xuyên uống ba tách cà phê chứa caffein trở lên mỗi ngày (được đo thông qua cả báo cáo tự nguyện và mẫu máu) có mức độ chuyển đổi Dopamine liên kết với chất vận chuyển cao hơn, thấp hơn từ 8,3 đến 15,4%. hơn những người uống ít hơn ba cốc.
Điều đó có nghĩa là ít dopamine được sản xuất hơn. Mặc dù có liên quan đến việc giảm nguy cơ ban đầu, nhưng nhóm nghiên cứu không tìm thấy dấu hiệu nào về chức năng phục hồi của caffeine trong não của những người đang có các triệu chứng Parkinson. Hơn nữa, các nhà nghiên cứu cũng không quan sát thấy bất kỳ sự cải thiện nào về các triệu chứng của bệnh Parkinson ở những người uống nhiều cà phê hơn.
Tiêu thụ nhiều cà phê không làm giảm triệu chứng của bệnh Parkinson.
Theo nhà thần kinh học Valtteri Kaasinen: “Mặc dù caffeine có thể có một số lợi ích trong việc giảm nguy cơ mắc bệnh Parkinson, nhưng nghiên cứu của chúng tôi cho thấy rằng tiêu thụ nhiều caffeine không mang lại bất kỳ lợi ích nào cho hệ thống dopamine ở những bệnh nhân đã được chẩn đoán mắc bệnh. Lượng caffeine cao sẽ không mang lại bất kỳ lợi ích nào cho hệ thống dopamine ở những bệnh nhân đã được chẩn đoán mắc bệnh. không làm giảm các triệu chứng của bệnh, chẳng hạn như cải thiện chức năng vận động.”
Các nhà nghiên cứu tin rằng việc điều hòa giảm dopamine ở những người uống nhiều cà phê cũng tương tự như tác dụng cân bằng xảy ra trong não của những người khỏe mạnh. Đây cũng là điều đã được thấy ở các thuốc kích thích tâm thần khác.
Điều thú vị là, uống cà phê gần với thời điểm chụp ảnh chất vận chuyển dopamine trên lâm sàng có thể ảnh hưởng đến kết quả xét nghiệm, có khả năng làm phức tạp việc giải thích kết quả.
Theo các nhà nghiên cứu, những kết quả này không ủng hộ việc ưu tiên điều trị bằng caffeine hoặc tăng tiêu thụ cà phê ở những bệnh nhân mới được chẩn đoán mắc bệnh Parkinson.
Mặc dù không có phát hiện đáng kể nào cho thấy uống cà phê có thể tạo ra sự khác biệt ở bệnh nhân Parkinson, nhưng nghiên cứu này bổ sung bằng chứng mới quan trọng về mối quan hệ giữa dopamine và bệnh Parkinson, giúp chúng ta hiểu rõ hơn về căn bệnh này và cách chống lại nó.
Xem thêm video quan tâm
Uống cà phê có giúp ngừa ung thư và kéo dài tuổi thọ?
Ý kiến bạn đọc (0)