Phó Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Duy Thịnh
Nguyên cán bộ Viện Công nghệ sinh học và Thực phẩm – Đại học Bách khoa Hà Nội
Xem tất cả các bài viết chuyên gia
Từ lâu, bột ngọt đã là loại gia vị quen thuộc trong căn bếp của mỗi gia đình Việt. Đây là chất tạo ngọt cho các món ăn nhưng cũng bị báo chí chê xấu khi bị đồn là có hại cho sức khỏe, thậm chí là gây ung thư. Nguyên nhân là do nhiều người sau khi sử dụng bột ngọt bị nôn mửa, chóng mặt hay còn gọi là “bệnh bột ngọt”.
Bột ngọt có thực sự độc hại?
Ở góc độ khoa học, Phó Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Duy Thịnh, chuyên gia Công nghệ thực phẩm, cho rằng bột ngọt không phải là loại gia vị cung cấp dinh dưỡng dù có vị ngọt lợ đặc trưng. Theo đó, bột ngọt chỉ được sử dụng để tạo hương vị và khiến món ăn thêm hấp dẫn.
“Nhiều người cho rằng nấu bột ngọt sẽ ngon hơn nên chứa nhiều chất dinh dưỡng hơn. Đây là quan niệm hoàn toàn sai lầm, thực chất vị ngọt của bột ngọt chỉ nhằm đánh lừa vị giác mà thôi”. Phó Giáo sư Nguyễn Duy Thịnh cho biết.
Theo ông Thịnh, bột ngọt nếu dùng với liều lượng bình thường sẽ không ảnh hưởng tới sức khỏe. Khi ăn bột ngọt, chúng sẽ tác động đến hệ thần kinh vị giác, kích thích dạ dày tiết ra và tăng hoạt động của các enzym. Tuy nhiên, lạm dụng bột ngọt có thể gây ra những tác động tiêu cực cho cơ thể.
Ăn quá nhiều bột ngọt sẽ bổ sung nhiều muối vào cơ thể và gây hại cho sức khỏe. Ảnh minh họa.
“Mặc dù chất điều vị được phép sử dụng trong chế biến thực phẩm nhưng nếu ăn với số lượng lớn sẽ cung cấp hàm lượng muối cho cơ thể. Vì vậy, nếu ăn nhiều bột ngọt, cơ thể sẽ dư thừa muối, có thể dẫn đến các rối loạn chuyển hóa như tăng huyết áp, bệnh tim mạch, bệnh thận, các vấn đề về xương…”, Ông Thịnh cảnh báo.
Ngoài ra, bột ngọt có thể bị biến tính, dễ dẫn đến hình thành các chất pyroglutamate hoặc natri có hại cho sức khỏe, đồng thời còn làm mất đi hương vị của món ăn. Để đảm bảo an toàn, mọi người nên tắt bếp trước khi cho bột ngọt vào, không thêm bột ngọt vào các món chiên, xào, nướng ở nhiệt độ cao.
Vì sao có hiện tượng ngộ độc bột ngọt?
Thạc sĩ, tiến sĩ Đặng Ngọc Hùng, Giám đốc Viện Nghiên cứu và Tư vấn Dinh dưỡng (NRECI), cho biết, dù có nhiều tin đồn liên quan đến bột ngọt nhưng một số người thậm chí còn ăn ở nhà hàng. Đang có hiện tượng phát bệnh vì bột ngọt, khiến đồn đoán về tác hại của loại gia vị này ngày càng gia tăng.
Say mì là do ăn quá nhiều, khiến cơ thể phản ứng để bảo vệ. Ảnh minh họa.
Theo bác sĩ Hùng, chúng ta cần biết rằng mỗi loại thực phẩm sẽ có những phản ứng dị ứng hoặc mẫn cảm khác nhau. Dị ứng liên quan đến bột ngọt là do việc tiêu thụ lượng lớn bột ngọt khiến glutamate được giải phóng vào máu quá nhanh khiến nồng độ tăng lên bất thường. Vì đây là chất có vai trò truyền tín hiệu thần kinh nên cơ thể sẽ nhận biết glutamate là chất lạ và sẽ có phản ứng dị ứng tương tự như chất độc. Theo đó, glutamate ảnh hưởng đến sự cân bằng của các chất dẫn truyền thần kinh trong não, gây ra các triệu chứng như đau đầu, chóng mặt, nôn nao, buồn nôn, khô mặt, cứng cổ… mà nhiều người gọi là “say spaghetti” và tùy từng người mà sẽ bị ảnh hưởng. đến những mức độ khác nhau.
Tuy nhiên, khi ăn một số thực phẩm khác có công thức tương tự bột ngọt tự nhiên như cà chua, nấm… nhưng không có hiện tượng trên chứng tỏ glutamate không phải là chất độc hại mà có liên quan đến nó. liên quan đến liều lượng sử dụng và có thể liên quan đến một số chất phụ gia kém chất lượng, gây ra hiện tượng “bệnh mì spaghetti”.
Để sử dụng bột ngọt đúng cách mà không ảnh hưởng đến sức khỏe, các chuyên gia khuyến cáo khi nêm bột ngọt, người ta cần giảm bớt các gia vị mặn khác như bột canh, muối, nước mắm. Nhiệt độ thích hợp để hòa tan bột ngọt là khoảng 70-90 độ C. Đối với những thực phẩm có vị ngọt tự nhiên như thịt, cá, tôm, cua… người ta không cần cho thêm bột ngọt sẽ mất ngon. vị ngọt tự nhiên của thực phẩm, làm tăng nguy cơ không dung nạp natri.
Theo LÊ PHƯƠNG. Nguồn:
[Tên nguồn]
Link nguồn: Share .s-share-clip { fill: #d2577e } Share .s123 { fill: #d2577e } Eva FanPage
Tra cứu – nhắc lịch tiêm chủng
Tính ngày rụng trứng
Tin tức liên quan
Loại cây được mệnh danh là “nữ hoàng thảo mộc” rất dễ tìm thấy ở chợ Việt Nam, dùng để pha trà với lượng đường vừa đủ, người tiểu đường nên dùng để giúp…
Tulsi là một loại dược liệu được sử dụng rộng rãi với nhiều công dụng hữu ích. Hãy cùng tìm hiểu về cây húng quế và tác dụng của nó nhé.
Sống lâu hơn nhờ bổ sung 5 loại thực phẩm này mỗi ngày, loại thứ 4 được bán ở chợ Việt, rẻ bất ngờ
Một chế độ ăn uống lành mạnh là chìa khóa để duy trì sức khỏe và tuổi thọ. Bằng cách kết hợp chế độ ăn uống cân bằng với các loại thực phẩm…
12 thực phẩm cực rẻ nhưng giàu vitamin giúp cải thiện tuần hoàn máu, xóa mờ quầng thâm
Duy trì lưu thông máu đóng vai trò quan trọng để cơ thể hoạt động khỏe mạnh. Khi máu lưu thông hiệu quả, các tế bào trong cơ thể sẽ nhận được…
Đồ dùng nhà bếp có thể là “sát thủ” tàn phá sức khỏe của bạn, những người tiết kiệm thường bỏ qua điều này
Nếu không chú ý đến chất liệu, tình trạng của các vật dụng nhà bếp, bạn có thể đang đầu độc bản thân và gia đình mà không hề hay biết…
Các tin bài cùng chủ đề An toàn thực phẩm
Tại sao ăn bột ngọt lại khiến tôi bị bệnh? Loại gia vị này có độc hay do người sử dụng?
Tuy là loại gia vị quen thuộc và thậm chí khiến nhiều gia đình “nghiện” nhưng nếu lạm dụng quá nhiều có thể gây hại cho sức khỏe.
Giáo sư học viện chỉ ra 3 yếu tố độc hại làm giảm tuổi thọ mỗi ngày, điều thứ 2 bạn muốn tránh cũng rất…
Loại cỏ mọc khắp bụi ngày xưa không dùng hết được nhưng hiện nay lại là loại rau được nhiều người mua với giá 50.000/kg, tốt cho…
Bà mẹ trẻ hướng dẫn cách ăn tôm để con hấp thụ tối đa canxi, chuyên gia nhìn vào thốt lên “thì…
Những thực phẩm này tuyệt đối không nên ăn cùng dứa để tránh gây hại cho sức khỏe
Nhiều người chỉ sử dụng phần lá và ngọn của một cặp rau thơm, gia vị nhưng nếu thêm một bước sẽ biến phần bỏ đi thành “thần tiên”…
Tin hay không thì đừng bỏ lỡ
Không khí Hà Nội ô nhiễm nhất thế giới ảnh hưởng thế nào tới sức khỏe? Ai không nên ra khỏi nhà hôm nay?
Trong thời tiết hanh khô, làm sao để bảo vệ sức khỏe và làn da? “Bí quyết” cực kỳ đơn giản và rẻ tiền nhưng nhiều người thường quên
Loại gia vị “thần thánh” này giúp món ăn thơm ngon nhưng nhiều gia đình lại lạm dụng khiến sức khỏe “suy giảm nhanh chóng”.
Vị hoàng hậu “cõng hai vị vua trên vai” đích thân khoác áo rồng cho mối tình đầu đã có công lớn trong lịch sử Việt Nam.
MC Mai Ngọc mong con sẽ đẹp trai như ông nội, sẵn sàng làm mẹ sau ly hôn
Một cô gái 19 tuổi phải nhập viện tâm thần vì mỗi lần gặp một anh chàng đẹp trai, nói chuyện là lại muốn quan hệ tình dục.
Ý kiến bạn đọc (0)