Mới đây, chính quyền tỉnh Đăk Lăk đã phá hủy nhiều cơ sở sử dụng hóa chất độc hại để sản xuất giá đỗ bán ra thị trường. Chỉ riêng năm 2024, số lượng giá đỗ ngâm hóa chất bán ra thị trường sẽ là 2.900 tấn.
Qua kiểm tra, các đối tượng thừa nhận trong quá trình sản xuất giá đỗ có sử dụng vôi, nước giếng và một loại chất lỏng không màu mà nhóm này thường xuyên trao đổi tiếng lóng với nhau trên mạng là nước “kẹo”. .
Theo Phòng Cảnh sát Kinh tế, Công an tỉnh Đăk Lăk, nước “kẹo” thực chất là hoạt chất 6-Benzylaminopurine, không nằm trong danh mục được phép sử dụng trong sản xuất thực phẩm và danh mục thuốc trừ sâu được phép sử dụng. Ở Việt Nam. Cụ thể, các đối tượng cho biết họ thường dùng 400ml nước “kẹo” (hoạt chất 6-Benzylaminopurine) pha với 1.000 lít nước giếng, đủ tưới cho khoảng 2.000kg giá đỗ thành phẩm.
Ngay thời điểm bắt giữ, cơ quan công an đã phát hiện, tịch thu 20.357kg giá đỗ ngâm hóa chất, cùng 135 lít hóa chất chưa sử dụng dùng để ngâm, làm giá đỗ. Các đối tượng cũng thừa nhận, biết hoạt chất 6-Benzylaminopurine bị cấm và khi đưa vào cơ thể sẽ có hại cho sức khỏe con người nhưng họ vẫn làm.
Cơ quan chức năng làm việc với cơ sở sản xuất giá đỗ không an toàn – Ảnh: Sỹ Đức.
Phó Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Duy Thịnh, chuyên gia về Công nghệ sinh học và thực phẩm, cho biết, hoạt chất 6-Benzylaminopurine là chất không được phép sử dụng trong sản xuất thực phẩm tại Việt Nam. Ông Thịnh cho rằng, việc sử dụng hóa chất để làm giá đỗ không phải là hiếm, nhưng việc sản xuất và tung ra thị trường với số lượng lớn như vậy thực sự đáng báo động.
Theo ông Thịnh, hoạt chất 6-benzylaminopurine thực chất là chất kích thích tăng trưởng tế bào, giúp kích thích cây trồng phát triển. Khi sử dụng hoạt chất này để làm giá đỗ sẽ rút ngắn thời gian sản xuất, giúp giá đỗ trắng, căng mọng và bắt mắt hơn đối với người tiêu dùng.
Tuy nhiên, sử dụng giá đỗ ủ với hoạt chất 6-benzylaminopurine sẽ cực kỳ nguy hiểm cho sức khỏe. Nếu ăn với số lượng nhỏ, hóa chất sẽ tích tụ trong cơ thể, gây biến đổi gen và nhiều bệnh tật. Sử dụng với số lượng lớn hoặc trực tiếp có thể gây ngộ độc, thậm chí có nguy cơ tử vong.
Theo đó, khi hít hoặc ăn phải thực phẩm có chứa hoạt chất 6-benzylaminopurine có thể gây viêm phổi, làm nặng thêm bệnh phổi mãn tính, xơ phổi; Đối với phụ nữ mang thai, việc tiếp xúc với chất này có thể gây ra tình trạng trẻ sơ sinh nhẹ cân, não úng thủy và dị tật bẩm sinh. Tiếp xúc với da cũng rất nguy hiểm, có thể gây viêm da, hoặc bắn vào mắt có thể gây viêm kết mạc giác mạc. Nếu ăn với số lượng lớn có thể gây ngộ độc và tử vong.
Với giá đỗ được ủ bằng hóa chất thì không có cách nào loại bỏ được kể cả ngâm hay nấu – Ảnh minh họa.
Ông Thịnh cũng lưu ý, khi ngâm giá đỗ với hoạt chất 6-benzylaminopurine thì không có cách nào loại bỏ được, kể cả khi rửa và nấu. Vì 6-benzylaminopurine đã thấm vào thân mầm, giúp mầm phát triển.
“Thông thường, 6-benzylaminopurine chỉ tan trong dung dịch kiềm, ít tan trong nước có pH trung tính hoặc axit. Vì vậy, khi mua giá đỗ ngâm hóa chất này dù có rửa hay ngâm bao nhiêu nước cũng không thể hòa tan hay loại bỏ được.”, chuyên gia này cho biết.
Phó giáo sư Nguyễn Duy Thịnh cho rằng, để hạn chế sử dụng hóa chất để ngâm giá đỗ nói riêng, thực phẩm nói chung, cần tăng cường quản lý, kiểm nghiệm, đồng thời áp dụng các chế tài đủ mạnh để xử lý các cá nhân vi phạm và các tổ chức.
Được biết, theo Bộ luật Hình sự 2015, có hiệu lực từ ngày 1/7/2016, tổ chức, cá nhân sử dụng chất cấm có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về hành vi cấu thành tội sử dụng chất cấm. Theo các điều 190, 191, 195 và 317 Bộ luật Hình sự 2015, cá nhân vi phạm các quy định về vệ sinh an toàn thực phẩm sẽ bị phạt tiền từ 50 đến 200 triệu đồng và bị phạt tù từ 01 năm đến 05 năm. Nếu vi phạm cao hơn hoặc tái phạm thì mức phạt sẽ tăng cao hơn.
Ý kiến bạn đọc (0)