Sức khỏe

Vụ ngộ độc khiến 2 người tử vong khi dự tiệc ở Long Biên: Loại rượu đựng trong bình sứ có mùi lạ

7
Vụ ngộ độc khiến 2 người tử vong khi dự tiệc ở Long Biên: Loại rượu đựng trong bình sứ có mùi lạ

Liên quan đến tình trạng sức khỏe của các bệnh nhân trong vụ ngộ độc ở Long Biên đang điều trị tại Bệnh viện Bạch Mai, ngày 31/12, bác sĩ Nguyễn Trung Nguyên – Giám đốc Trung tâm Chống độc cho biết, sức khỏe của họ hiện tốt. Tất cả các bệnh nhân đều đã ổn định sức khỏe.

Trước đó, ngày 19/12, trung tâm tiếp nhận 14 trường hợp nghi ngộ độc, các nạn nhân đều dự tiệc tại một nhà hàng ở Long Biên, Hà Nội. Sau đó, từ ngày 21/12 đến ngày 24/12, bệnh viện tiếp nhận thêm 5 trường hợp tham dự tiệc nhưng không uống rượu để khám sức khỏe.

Bác sĩ Nguyễn cho biết, tính đến ngày 31/12, các ca ngộ độc thực tế được điều trị tại trung tâm đã cải thiện tốt. 8 bệnh nhân đã xuất viện, tất cả các trường hợp ngộ độc nặng ban đầu (5 trường hợp) nhiễm toan chuyển hóa nặng, suy hô hấp nặng, sốc, rối loạn ý thức, hôn mê, cần chăm sóc tích cực và chạy thận hiện đã tỉnh, ống nội khí quản đã được đặt. LOẠI BỎ.

Hiện tại, các bệnh nhân cơ bản đã qua cơn nguy kịch. Ảnh: BVCC.

Hiện tại, các bệnh nhân cơ bản đã qua cơn nguy kịch. Ảnh: BVCC.

Trong số các trường hợp nặng này, có 3 bệnh nhân bị tổn thương não, 1 bệnh nhân bị tổn thương phổi nặng do chất độc. Qua điều trị, 1 bệnh nhân đã cải thiện rõ rệt tình trạng tổn thương não và dự đoán tổn thương sẽ sớm biến mất. 2 bệnh nhân đang chuẩn bị chụp MRI lần nữa để kiểm tra tiến triển. Hiện 5 trường hợp này vẫn đang được điều trị và theo dõi, hy vọng thiệt hại sẽ chấm dứt và cải thiện.

Xem thêm  8 loại trái cây màu đỏ rất tốt cho tim mạch, giúp tăng tuổi thọ, ở chợ Việt bán đầy với giá từ 10.000 đồng/kg

Một bệnh nhân nặng trong vụ ngộ độc này chia sẻ anh thường xuyên uống rượu nhưng lần này uống rượu cảm giác rất khác. Bệnh nhân không uống nhiều. Sau một thời gian, người bệnh cảm thấy mệt mỏi, buồn nôn, buồn nôn và nôn nhưng không có mùi hôi. Bệnh nhân cũng bày tỏ lo ngại về tình trạng di căn lâu dài sau vụ ngộ độc này.

Theo thông tin từ Trung tâm Chống độc, đặc điểm chung của các bệnh nhân là đều uống rượu trắng đựng trong bình sứ (sau này được biết là do người tổ chức sự kiện mang đến). Khi uống, nhiều người nhận thấy rượu có mùi lạ nên dừng lại và chuyển sang loại rượu khác.

Ngộ độc xuất hiện muộn, chủ yếu là sau bữa ăn 6 giờ hoặc lâu hơn, với triệu chứng nhức đầu, buồn nôn, có người đau bụng, sốt, tiêu chảy nhẹ, mạch nhanh. 5 bệnh nhân có biểu hiện rối loạn ý thức, suy hô hấp, hạ huyết áp. Xét nghiệm cho thấy tất cả đều bị nhiễm toan chuyển hóa với tăng lactate máu không phải do mất nước, suy hô hấp hay nhiễm trùng. Nhiều bệnh nhân có dấu hiệu ức chế cơ tim, có người bị tổn thương cơ tim, tổn thương gan nhẹ. 3 trường hợp bị tổn thương não trên chụp cộng hưởng từ.

Xét nghiệm máu tại Trung tâm Kiểm soát Chất độc không cho thấy bất kỳ loại rượu nào như ethanol hay metanol. Tuy nhiên, nghi ngờ có acetonitril và đơn vị đã thông báo cho các đơn vị kiểm nghiệm khác để phối hợp xác nhận kết quả. Kết quả xét nghiệm của Viện Kiểm định An toàn Thực phẩm Quốc gia và Viện Pháp y Quốc gia cho thấy tất cả máu và nước tiểu của bệnh nhân đều chứa acetonitril và xyanua. Trong mẫu cồn của bệnh nhân uống nồng độ acetonitril khoảng 16%, metanol khoảng 10%. Ngoài ra, xét nghiệm PCR phân và dịch dạ dày của 5 bệnh nhân đều phát hiện vi khuẩn E.coli gây bệnh và vi khuẩn Campylobacter.

Xem thêm  Bí quyết giúp chị em luôn nồng cháy sau tuổi mãn kinh

Từ kết quả trên, bác sĩ Nguyễn xác định nguyên nhân chính dẫn đến vụ ngộ độc này là do hóa chất acetonitril trộn vào rượu không hiểu vì lý do gì. Khi vào cơ thể, acetonitril chuyển hóa từ từ thành xyanua và gây độc chậm với các triệu chứng xuất hiện nhiều giờ sau đó. Được biết, chất chuyển hóa của acetonitril là xyanua, chất cực độc, ức chế quá trình hô hấp tế bào, khiến tế bào chết và tổn thương nhiều cơ quan, đặc biệt là tim và não. Nếu nhẹ sẽ đau đầu, nếu nặng sẽ hôn mê, co giật, mạch nhanh, huyết áp tụt, tổn thương tim, não…, tổn thương đa cơ quan và đặc biệt nổi bật là nhiễm toan chuyển hóa với tăng lactate, tỷ lệ rất cao. tử vong.

“Nhiều người trong vụ ngộ độc này đã được cứu sống do thời gian chuyển hóa chất độc của acetonitril chậm nên các bác sĩ có thời gian kịp thời sơ cứu, hồi sức, giải độc, giải độc cho bệnh nhân trước khi xảy ra các biến chứng khác”. Thiệt hại nghiêm trọng có thể gây tử vong. Hiện tượng chuyển hóa chất độc chậm này còn thấy ở trường hợp ngộ độc xyanua do ăn quá nhiều sắn và măng. Đối với các xyanua như natri xyanua và kali xyanua, chúng cực kỳ nguy hiểm, gây ngộ độc gần như ngay lập tức và tỷ lệ tử vong rất cao như thỉnh thoảng vẫn xảy ra. Bác sĩ Nguyễn nhận xét.

Xem thêm  Ai cũng nói đi bộ tốt cho sức khỏe nhưng đi bộ kiểu này vừa hại não vừa dễ gặp nạn

0 ( 0 bình chọn )

Thác Trầm Hương KTH

https://thactramhuong.vn
Nơi tổng hợp các kiến thức cơ bản nhất về trầm hương mang đến cho bạn cái nhìn khái quát và hữu ích khi tìm hiểu về sản vật tuyệt tác của thiên nhiên này.

Ý kiến bạn đọc (0)

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

Bài viết mới

Xem thêm